Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 gặp phải triệu chứng mất khứu giác đã phát triển phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho mũi.Những người mất khứu giác sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 được khuyến cáo đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng để tìm ra nguyên nhân khiến chức năng khứu giác suy giảm.Sau khi loại trừ dị ứng theo mùa hoặc các nguyên do tiềm ẩn khác và xác định đó là triệu chứng sau khi mắc COVID-19, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp can thiệp.

'Trong phần lớn các trường hợp, mất chức năng khứu giác là tạm thời, nhưng tình trạng đó có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm mới phục hồi', nhà nghiên cứu Tran Locke chuyên về phẫu thuật não và cổ tại Đại học Y Baylor ở Houston cho hay.

Những bệnh nhân mất khứu giác có thể được kê đơn thuốc chống viêm steroid hoặc nước rửa mũi. Nếu không có hiệu quả, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân COVID-19 tập vật lý trị liệu.

Trong các buổi vật lý trị liệu, bệnh nhân được cho ngửi các mùi hương kích thích khác nhau, như tinh dầu, các loại thảo mộc thông thường hoặc thực vật có mùi thơm đặc trưng trong khoảng thời gian 20 giây để tập lại quá trình phân tích não bộ, tìm lại ký ức đã quên về mùi hương.

Các bệnh nhân phải tham gia trị liệu 2 lần một ngày từ 4 đến 6 tháng, tập trung vào việc phục hồi hệ thống khứu giác. 'Cần kiên nhẫn. Bạn càng tập luyện nhiều, kết quả sẽ càng tốt. Tôi khuyên bệnh nhân nên tìm một nơi yên tĩnh, không bị quấy rầy để có thể tập trung hết sức luyện tập', Tiến sĩ Locke nói.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo khả năng khứu giác có thể không trở lại mức như trước khi mắc COVID-19 và họ khuyến khích bệnh nhân ghi nhớ thêm về mùi trong suốt quá trình tập luyện để thích nghi với cuộc sống sau khi khỏi bệnh.

Hiện vẫn còn phải xem chính xác COVID-19 dẫn tới thực trạng suy giảm khứu giác kéo dài trong bao lâu và liệu các phương pháp điều trị có cần được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều người bị suy giảm chức năng khứu giác hay không.

Nguồn vật lý trị liệu đức điệp: https://dichvutapvatlytrilieutainha....ieu-1-lan.html

View more the latest threads: