Ghi nhận từ những công ty tư vấn bất động sản như CBRE và Savills đều cho thấy, thị trường bất động sản đã khởi sắc rõ nét. Số lượng căn hộ tiêu thụ được ở Hà Nội và TP. HCM trong nửa đầu năm nay đã đạt những kỷ lục thế hệ, với lượng căn hộ tiêu thụ tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm nay, căn hộ cao cấp và hạng sang đã chiếm 22% trong tổng số giao dịch ở Hà Nội, đẩy mạnh so với 6% năm 2013 và 18% năm 2014.

Thị trường ghi nhận những con số đáng ngạc nhiên như Một dự án vừa thế hệ khởi công như D’. Le Roi Soleil – Quảng An đã gây “sốt” khi chỉ trong một thời gian ngắn, đã có 226 khách hàng đặt mua căn hộ dù giá bán lên đến 80-90 triệu đồng/m2. Dự án Vinhomes – Nguyễn Chí Thanh đã “cháy hàng” dù có giá bán hơn 60 triệu đồng/m2.

Trong khi là Sự tăng giá ngoạn mục của những dự án căn hộ cao cấp, với mức tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Những dự án tăng giá mạnh nhất thường có địa điểm đẹp, gần trung tâm thành phố, hoặc gần các tòa tháp cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai. Ví như Dự án Tân Hoàng Minh Quảng An sở dĩ thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng trong và ngoài nước cũng do dự án có vị trí Đắc địa trên bán đảo Quảng An và là dự án căn hộ cao tầng duy nhất tại đây được cấp sổ đỏ lâu dài.Dưới góc độ một nhà kinh tế, Tiến sỹ Võ Trí Thành – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, bất động sản đang biến thành kênh đầu tư thu hút hơn các tài sản khác như tiến thưởng, tỷ giá, lãi suất, chứng khoán trong bối cảnh hiện tại.

đồng tình với quan điểm này, ông Marc Townsend – Tổng giám đốc CBRE cho rằng, thị trường bất động sản đang tạo ra bền vững và lần đầu tiên trở thành một sân chơi thu hút hơn so với các kênh đầu tư khác trong 7 năm qua. Đồng thời, Luật Nhà ở có hiệu lực, trong đó cho phép người nước ngoài có visa nhập cảnh vào Việt Nam được phép mua nhà, cũng là liều thuốc kích thích giao dịch ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

CẲN HỘ HẠNG SANG HÚT KHÁCH

Đáng để ý là, nếu trong những năm trước đây, phân khúc căn hộ dân dã thống trị thị trường thì trong thời gian gần đây, phân khúc căn hộ cao cấp ngày càng lôi cuốn và chiếm tỷ trọng lớn. Thực tế cho thấy các nhà đầu tư đã không còn ngần ngại rót tiền vào thị trường bất động sản, nhất là những dự án có vị trí đẹp, được phát hành do những chủ đầu tư uy tín hoặc ở những khu vực có cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện. Những dự án căn hộ cao cấp và hạng sang ở nội thành Hà Nội đã trở nên khác lạ hấp dẫn người mua nhà để ở, hoặc để đầu tư, bởi vì khách hàng nhận thấy, những dự án rất giữ giá, và khi thị trường tăng trưởng thì tăng giá nhanh nhất.

Quả thực, Trong khi nhu cầu quay trở lại thì nguồn cung căn hộ cao cấp ở các quận nội thành như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng lại khan hiếm. bởi thế, giá giao dịch của nhiều dự án khu vực trung tâm đều đứng ở mức cao. Những dự án đã hoặc chuẩn bị đi vào hoạt động như The Lancaster (phố Núi Trúc), Hoàng Thành Tower (phố Mai Hắc Đế), Discovery II (đường Trần Phú) đều có giá từ 70-90 triệu đồng/m2. Thậm chí, một dự án nhỏ với trên 50 căn hộ trên phố Thợ Nhuộm đang chào bán với giá trên 100 triệu đồng/m2.

Xem thêm thông tin dự án: Dự án Tân hoàng minh trần duy hưng

dù rằng được cho là “siêu đắt’ so với các dự án ở vùng ven, nhưng những dự án căn hộ nội đô vẫn tăng giá mạnh. Mức giá bán lại của những dự án đã xây kết thúc từ Vành đai III trở vào trung tâm thành phố bây giờ còn cao hơn thời kỳ đỉnh điểm của thị trường bất động sản hơn 5 năm trước.

Cung hiếm, cầu cao đã đẩy giá căn hộ nội đô. Như giá bán dự án căn hộ D’. Le Pont d’Or Tọa lạc bên hồ Hoàng Cầu do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư hiện đã lên đến 40 triệu đồng/m2, tăng hơn 20% so với thời điểm cách đây một năm. Giá đắt, nhưng mà hơn 70% trong tổng số 308 căn hộ đã được khách hàng đặt mua, dù rằng dự án mới xây đến tầng 6.

Thậm chí, có dự án ở xẻ tư Lê Trọng Tấn – Trường Chinh thế hệ đang thiết kế phần móng đã ngay lập tức tăng giá 20% trong thời gian ngắn bởi nhận thấy sức cầu quá to. Có thể thấy nhu cầu mua nhà đất ở nội đô luôn luôn đứng ở mức cao, vì khu vực này có cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện. Hình như đó, nguồn cung mới rất hạn chế, bởi khó có thể kiếm được mảnh đất đủ to để phát triển dự án căn hộ cao tầng. vì thế, dù giá căn hộ nội đô siêu đắt vẫn có thể tăng giá, nhất là đối với những dự án có vị trí vô cùng Tọa lạc và sang trọng.