Cổng cưới lá dừa là một loại hình mới hút khách dịch vụ cho thuê cổng hoa đám cưới hà nội tại các thành phố miền Nam. Nhưng đây lại là một sản phẩm quen thuộc đối với người dân nông thôn từ xưa tới nay.
Anh Nguyễn Đức Hòa, nghệ nhân đan lá dừa ở thành phố Hồ Chí Minh nghệ nhân đan lá dừa, đã chia sẻ: "Tôi bắt đầu công việc từ năm 2012. Cổng cưới và long phượng đều do tôi tự tập làm, chỉ xem qua một số hình ảnh trên mạng”.
Mâm quả long phượng cần rất nhiều nguyên vật liệu. Ví dụ như: trái cây, mâm đựng, gim để đính, xốp, tăm tre lớn... nếu đi mua từng thứ chắc mất cả ngày (anh cười). Vì là làm dịch vụ nên mấy cái đó trong nhà khi nào cũng có. Còn thời gian để hoàn thành một mẫu trung bình khoảng 2 giờ. Tôi đa số chỉ kết mâm quả long phượng cho ngày cưới và cổng cưới truyền thống (cổng bằng lá dừa , cổng long phượng).

- Rồng và phượng vốn là biểu tượng cao quý, nằm trong bộ tứ linh. Rồng tiêu biểu cho người đàn ông, đấng quân tử, phượng là biểu tượng của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã của người phụ nữ. Sự kết hợp của rồng phượng là biểu tượng tuyệt vời của hạnh phúc lứa đôi, long phượng sum vầy, sự may mắn thịnh vượng về công danh tài lộc và địa vị xã hội, trời đất âm dương hòa hợp.
- So với cho thuê cổng hoa giấy đám cưới , lá dừa đã có từ rất lâu rồi, ngày xưa khi cưới hỏi dân ta thường dùng lá dừa tươi để trang trí tiệc cưới, rất mộc mạc nhưng rất hà nội, rất thôn quê. Nó giống như một truyền thống từ rất lâu vậy và giờ thì nó đang bị quên lãng.
Đa số các loại trái cây đều có trong mâm quả hoặc cổng cưới long phượng, nhưng mỗi loại trái cây được làm một bộ phận khác nhau trong 2 con vật này. Ví dụ: Thân rồng thường được gắn bằng lá quả thơm, hoặc quả cau, mày rồng phượng thì bắng trái ớt đỏ…"
Thời gian để làm cổng còn tùy vào mẫu nào, đội thợ mình đi bao nhiêu người và tùy ý của chủ nhà. Có mẫu cổng chúng tôi chỉ đến ráp khoảng hơn 1 tiếng! Để làm một mẫu cổng cưới thì cần rất nhiều loại dừa. Ví dụ: Khung của cổng thì phải dùng lá dừa xanh nhưng không già quá mà cũng không non quá, làm cái nón màu vàng thì phải dùng đọt dừa lúc là nó chưa bùn lá ra…"
"Ngoài những con vật trên tôi còn làm được hoa hồng từ lá dừa. Từ hoa đó có thể kết thành bó hoa lớn, hoặc giỏ hoa. Còn có thể đan được nón lá dừa, con bọ ngựa, con cua, trái lồng đèn…
Hằng tháng tôi đều cho ra các mẫu mới để khách hàng có nhiều lựa chọn và mọi người không bị nhàm chán, khâu khó nhất vẫn là lên ý tưởng cho mẫu mới, có có hình dạng như thế nào, có ý ngĩa gì… Khách muốn đặt cổng thì chỉ cần đặt trước 1 ngày là được."
Hi vọng rằng những sản phẩm thủ công truyền thống sẽ không ngừng được các nghệ nhân giữ gìn và phát triển, đồng thời được mọi người trân quý.