Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng các bạn nên hỏi rõ về phần Lãi Suất.

Chung cư The Garden Hill 99 Trần Bình )
Vd: Hiện tại, Chính Phủ đang cho vay gói lãi suất 5%/năm cố định trong vòng 15 năm ( LS tốt và cố định )

Chung cư The Garden Hill ( Chung cư 99 Trần Bình ) - cân đối tài chính khi mua chung cư

Sau đó, các bạn nhẩm rằng, nếu các bạn vay 500 triệu thì tiền lãi và gốc mỗi tháng sẽ tính như sau:
Tiền gốc: 500 triệu / 180 tháng = 2.7 triệu ( vay 15 năm = 180 tháng )
Tiền lãi: 500 triệu * 0.5% = 2.5 triệu. Vậy tổng cộng, bạn phải trả số tiền là 5.2 triệu/ tháng. Và số lãi sẽ được giảm qua từng tháng theo dư nợ giảm dần
-
- Giá cả phải rõ ràng, ấn định ở một giá nào đó, thanh toán ở những mốc thời gian rõ ràng. Tránh trường hợp CĐT tăng giá sau khi kí HĐ cũng như mốc thanh toán không phù hợp với hả năng tài chính của bạn. Nếu không phù hợp, bạn hãy để nghị CĐT sửa đổi điển khoản này cho phù hợp với bạn. Đừng để đặt cọc rồi quay lại thương lượng.
Vì vập bạn phải xem xét kỹ lưỡng khả năng của mình trước khi tiến hành mua. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rồi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả…
2. Thăm dò giá cả kỹ càng
- Nếu là chung cư căn hộ đã có người đang ở, bạn nên tìm kiếm các thông tin dịch trên thị trường để biết giá đang rao bán khoảng bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé tham chung cư đó , vào một quán cafe, bạn sẽ có rất nhiều thông về gía cả, chất lượng cũng như các thông tin khác…
- Nếu là các khu đô thị có không gian cây xanh, mát mẻ với mục đích là nơi để nghỉ dưỡng và tận hưởng không khí trong lành thì bạn có thể truy cập www.chungcudangxa.net, www.chungcusunrise.com.vn, để tham khảo. Đây là những trang website giới thiệu về các dự án được quy hoạch trong những khu đô thị xanh.
3. Phí chung cư, tiện ích
- Bạn nên tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng có phù hợp hoặc chấp nhận được không? Phí chung cư hiện nay là vấn đề các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua.
- Các tiện ích công cộng khác như: chỗ gởi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ…bể bơi, trung tâm thể dục, thang máy….và các tiện ích khác.
4. Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư
- Nếu bạn quan tâm tới phong thủy, bạn nên xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho phù hợp với bạn.
- Bạn nên xem xét cộng đồng dân cư kế cận chung cư nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng, có phù hợp với lối sống của bạn hay không?
- Giao thông đi lại, bạn nên kiểm tra đường ra vào có thuận tiện hay không? Có ngập nước mùa mưa không? Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện. khu vực có được an ninh như cam kết hay không?
5. Đọc kỹ Hợp Đồng mua bán, góp vốn
- Sau khi quyết định mua một căn hộ chung cư nào đó, bạn nên xin một bản Copy HĐ về đọc, phân tích kỹ lưỡng, đặc biệt chú ý những điểm sau: