Thị trường BĐS Hà Nội 6 tháng đầu năm chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các dự án, do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu khá ảm đạm. Trong bối cảnh đó, rất nhiều chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh đã bị phát giác.
Chị Trương Phương Thảo (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, do chồng chuyển công tác nên gia đình chị đang có ý định mua một căn hộ chung cư tại khu vực quận Hà Đông. Chị Thảo nhắm đến một dự án và đã gọi đến số điện thoại tư vấn của một sàn giao dịch BĐS có đăng quảng cáo về dự án này. Thế nhưng, khi gọi đến, chị khá ngỡ ngàng khi nhân viên tư vấn lại không giới thiệu cặn kẽ về dự án mà chị quan tâm, trái lại đưa ra vô số những nhược điểm xấu của dự án can ho vung tau mia này như không có view, không có hệ thống chữa cháy, nhà thầu thiếu kinh nghiệm…

Sau đó, nhân viên tư vấn này hướng chị đến một dự án khác cũng trong khu vực và khuyên chị nên lấy dự án đó. Khá bất ngờ với cách tư vấn và những thông tin nhận được về dự án mà nhân viên tư vấn BĐS trên nên chị Thảo đã phải nhờ người quen bên Sở Xây dựng thẩm định thì mới vỡ lẽ, thông tin sàn BĐS kia cung cấp là không chính xác.

Đại diện chủ đầu tư dự án bị "bôi xấu" cũng ngỡ ngàng khi xem website và địa chỉ đơn vị tư vấn mà khách hàng phản ánh. Theo chủ đầu tư, đơn vị hoàn toàn không có đối tác bán hàng nào như vậy. Website đó được lập ra để cung cấp thông tin sai sự thật và đó có thể là một chiêu cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ.


Cũng lâm vào tình trạng "dở khóc dở cười" không kém chủ đầu tư nói trên, một đại gia BĐS sở hữu dự án 20 ha ở khu vực quận Hà Đông từng bỗng dưng đối mặt với hàng loạt tin đồn thất thiệt về việc bị phạt vì chậm tiến độ, nợ thuế đất, dự án không đảm bảo chất lượng vì nền đất yếu… Sau khi tìm hiểu mới biết, thông tin xuất phát từ một doanh nghiệp đối thủ đang bán hàng ngay khu vực bên cạnh.

Cần quản lý chặt thị trường phân phối BĐS
Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch - Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư SB Law, việc dùng thông tin dự án của đối thủ cạnh tranh để câu khách hàng, tung ra những thông tin không đúng về dự án của đối thủ, rồi quảng cáo để bán dự án của mình là hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh, lừa dối người khách hàng và vi phạm nguyên tắc cạnh tranh.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh, trong trường hợp này, người mua nhà bị thiệt hại rất lớn.

Nhưng trên thực tế, hầu hết người đi mua nhà để ở thường không phải là những người làm trong lĩnh vực xây dựng, họ không có đủ kiến thức chuyên môn, đủ thông tin, để có thể thẩm định những thông tin tư vấn của nhân viên bán BĐS. Luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng, mua nhà là việc rất quan trọng, nếu người mua nhà chỉ dựa vào những thông tin trên một số website bán BĐS thì sẽ dễ bị sai lệch do đây là thông tin không được kiểm chứng do dân sales (người bán hàng) tự đưa lên, các điểm yếu của dự án thường được giấu đi, họ chỉ đưa những điểm tốt hoặc thậm chí nói cường điệu lên, dẫn dụ người dân đến những dự án can ho moonlight garden được hưởng hoa hồng cao.

Chính vì vậy, khi tìm hiểu để mua nhà, khách hàng cần tìm những chủ đầu tư hoặc đơn vị tư vấn uy tín để xác nhận điểm mạnh yếu cũng như tình trạng pháp lý của dự án.

Ông Hà kiến nghị, về phía cơ quan quản lý nhà nước cần phải tạo ra cơ chế, áp dụng công nghệ để người dân có quyền và được xác nhận về tình trạng thế chấp của dự án mà họ quan tâm. Vấn đề này rất quan trọng trong việc lựa chọn một căn hộ cần mua, giúp tránh được khá nhiều rủi ro cho người dân. Đồng thời, Nhà nước cũng cần có giải pháp quản lý chặt kênh phân phối, không để xảy ra tình trạng bát nháo như hiện nay. Đây là nguy cơ rất lớn đối với người mua nhà.