Theo thống kê trên địa bàn Tp.HCM hiện có 575 dự án “treo”, gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người dân. Vừa căn hộ giá rẻ qua, TP đã quyết định thu hồi, hủy bỏ về mặt chủ trương đối với tất cả các dự án “treo” này Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp.HCM đã trình lên UBND TP xem xét việc xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (KCN) gồm: Phước Hiệp (diện tích 200 ha), Bàu Đưng (diện tích 175 ha) ở huyện Củ Chi và Xuân Thới Thượng (300 ha) ở huyện Hóc Môn. Báo cáo của Sở được dựa trên kiến nghị của UBND các huyện Hóc Môn, Củ Chi và Ban Quản lý các KCX-KCN TP.


Dân không biết có dự án

Theo quy hoạch, KCN Bàu Đưng (nằm trên địa phận ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi) nằm dọc theo đường Nguyễn Thị Rành, gần dự án Công viên Sài Gòn Safari. Khi tìm hiểu nhiều hộ dân, kể cả những hộ có đất bị thu hồi nếu dự án được thực hiện, chúng tôi khá bất ngờ khi được trả lời “chúng tôi không biết can ho richmond city ở đây có dự án KCN nào tên như vậy”. Đa số người dân được hỏi đều cho biết chỉ mới nghe tới dự án Công viên Sài Gòn Safari đang được Bí thư Thành ủy chỉ đạo thực hiện rốt ráo.

Tương tự, khi chúng tôi đến xã Phước Hiệp, hỏi người dân về vị trí của dự án KCN Phước Hiệp thì cũng không ai biết dự án nằm ở đâu.

Còn tại ấp 1, xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), khi chúng tôi hỏi về dự án KCN Xuân Thới Thượng đã bị “treo” hơn 15 năm nay, ông Trần Quang Thắng (ngụ tại đường Dương Công Khi) chỉ ra một cánh đồng hoang vắng và cho biết: "Hơn 15 năm trước, xã có thông báo sẽ thực hiện dự án KCN Xuân Thới Thượng trên phần đất của gia đình tôi và hàng trăm hộ dân khác. Từ khi vướng quy hoạch, chúng tôi không trồng trọt được gì, chỉ bán lớp đất thịt cho các nhà vườn đến thu mua. Từ đó đến nay, khu đất của gia đình tôi chỉ trồng cỏ cho bò ăn. Cách đây vài năm, những hộ có đất giáp mặt đường đã bán cho người ở nơi khác và bắt đầu xây dựng nhà. Đất nhà tôi thuộc loại đất trồng cây lâu năm nên không thể xây dựng nhà ở hay mở rộng quy mô chăn nuôi được”.

Còn có một kiểu “treo” quyền lợi khác là các con đường dự phóng bị quy hoạch nhiều năm nhưng vẫn chưa thực hiện. Ví dụ điển hình là đường Hương lộ 2 (quận Bình Tân) quy hoạch mỗi nhà phải lùi vào 10m nhưng 10 năm qua vẫn chưa thực hiện được, còn người dân lại không được xây dựng nhà cửa trên phần đất này. Hay như dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp), Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức)… cũng khiến cho nhiều hộ gia đình gặp khó khăn vì không thể xây dựng nhà ở.

Tổng rà soát, xóa quy hoạch “treo”

UBND huyện Hóc Môn thừa nhận, hiện khu vực dự án KCN Xuân Thới Thượng đang có khoảng 483 hộ dân sinh sống. Dự án được quy hoạch hơn 15 năm nhưng vẫn chưa được triển khai nên ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và quyền lợi của người dân, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài.

Hai KCN khác là Phước Hiệp và Bàu Đưng ở huyện Củ Chi cũng có hơn 410 hộ dân đang sinh sống, có khoảng 10 công ty, kho bãi đang hoạt động. Theo UBND huyện Củ Chi, những dự án “treo” này khiến người dân rất bất an do không thể xây dựng, canh tác hay chuyển nhượng.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cho biết, hiện TP có 571 dự án đang bị kéo dài thời gian thực hiện, dự án “treo” ảnh hưởng rất nhiều đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Vừa qua, TP đã quyết điịnh thu hồi, hủy bỏ về mặt chủ trương tất cả dự án “treo” này; đồng thời, TP cũng sẽ tiếp tục rà soát, những dự án quá 12 tháng mà không triển khai thực hiện thì sẽ bị thu hồi. Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cũng đang tiến hành rà soát các quy hoạch phân khu. Luật Quy hoạch đô thị quy định công tác rà soát là thực hiện định kỳ, đối với quy hoạch chi tiết 1/2.000 thời gian rà soát là 5 năm, còn quy hoạch chi tiết 1/500 có thời gian rà soát là 3 năm.

“Từ năm 2013, Sở đã tiến hành rà soát 171/290 đồ án đã được phê duyệt, trong đó có 78 đồ án cần được điều chỉnh tổng thể, 93 khu vực điều chỉnh cục bộ. Hiện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP đang tổng rà soát các dự án trên toàn TP theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Sau khi rà soát, Sở sẽ cùng với các ban ngành xem xét những quy hoạch thiếu tính khả thi hoặc kéo dài thời gian thực hiện mà gây khó khăn cho đời sống người dân thì sẽ điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch”, ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, người dân phản ánh, khiếu nại nhiều đối với những khu vực quy hoạch như công viên cây xanh, làm đường dự phóng… vì ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ, cần có một chính sách công bằng giữa người dân trong khu quy hoạch và khu vực ngoài quy hoạch.