Dù đã được chuyển chủ đầu căn hộ giá rẻ tư nhưng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp ở vị trí "vàng" số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Hà Nội) vẫn "đắp chiếu" để đấy.


Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp do Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn (Ba Đình, Hà Nội) được giới trong nghề coi là “đất vàng” còn sót lại của khu phố cổ Hà Nội.

Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 1.624 m2, diện tích xây dựng công trình là 891 m2, mật độ xây dựng 55%. Công trình có chiều cao 33m gồm 9 tầng cao, 1 tầng tum và 3 tầng hầm. Dự án được phía Hapro khởi công vào ngày 30/7/2010, dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2012 với mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Ba năm sau ngày khởi công, chủ đầu tư mới xây dựng xong phần hầm rồi để đấy.

Sang năm 2015, tòa nhà trung tâm thương mại tương lai tiếp tục được xây phần thô. Tuy nhiên, ngay sau đó, dự án lại can ho richmond city quây tôn kín mít và tạm dừng thi công.

Ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Hapro từng giải thích nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do kinh tế suy thoái. Phía công ty đã họp bàn và đưa ra chủ trương giãn tiến độ hoàn thành dự án. Ông Sơn cũng cho biết thêm: "Vài năm trước, Hapro có xin thành phố điều chỉnh quy hoạch nhằm tăng chiều cao dự án, nhưng không được chấp thuận. Nếu không xây dựng thêm tầng thì đi vào kinh doanh sẽ không có lãi".

Giữa năm 2015, dự án Trung tâm thương mại ở vị trí đất vàng của Tập đoàn Hapro đã về tay Tập đoàn Doji làm xôn xao thị trường BĐS Hà Nội. Thời điểm đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji cũng đã giới thiệu dự án trên website của tập đoàn. Theo đó, đây là công trình có phong cách kiến trúc rất đặc biệt và mang nét đặc trưng của Doji. Công trình lấy ý tưởng là một viên Ruby đặt trên một chiếc nhẫn kim cương, biểu tượng cho sức mạnh, bền vững và sự vĩnh cửu.

Nhiều báo còn khẳng định Tập đoàn Doji sẽ chi tới 3 triệu đô để dát vàng tòa nhà này. Toàn bộ hệ thống phào chỉ, hoa văn chi tiết trên bề mặt ngoài công trình và hệ thống mái tiền sảnh được dát vàng 9999.